Báo Một Thế Giới: Thúc đẩy chuyển đổi ngân hàng số cùng các giải pháp của Fintech startup

Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV) năm nay thu hút 208 hồ sơ của các Fintech startup ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/thuc-day-chuyen-doi-ngan-hang-so-cung-cac-giai-phap-cua-fintech-startup-125177.html

Fintech Challenge Vietnam là dấu hiệu tích cực cho việc phổ cập tài chính và tài chính số tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Các hồ sơ tham dự năm nay đều tập trung vào dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính, và an ninh mạng, những lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng nhà nước (NHNN). Trải qua vòng thuyết trình, kết quả có 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển đã giành được số tiền thưởng trị giá 55.000 USD.

Cụ thể, nằm trong các startup ở giai đoạn phát triển, Giải Nhất thuộc về “Trusting Social” (Việt Nam). Trusting Social sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người, bao gồm những người ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng. Trusting Social hiện sở hữu nguồn dữ liệu điểm tín dụng lớn nhất tại khu vực châu Á.

Giải Nhì thuộc về “Tookitaki” (Singapore) - một công ty an ninh mạng cung cấp giải pháp giúp giám sát giao dịch và quản lý việc tuân thủ quy định dựa trên công nghệ học máy (machine learning) cho các khách hàng trong ngành tài chính. Giải Ba thuộc về dự án của Việt Nam - “Interloan”, nền tảng cho vay ngang hàng P2P (Peer to Peer lending), cung cấp cho người sử dụng những giải pháp cho việc tạm ứng lương và cơ hội đầu tư vi mô.

Ở giai đoạn đầu, startup đạt Giải Nhất - “Kilimo” (Việt Nam) cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn.

Giải Nhì thuộc về “Staple” (Singapore) - công nghệ nhận thức của Staple có khả năng đọc, diễn giải và trích xuất những dữ liệu có cấu trúc từ các tài liệu kinh doanh. “Touchless ID” (India) sử dụng công nghệ sinh trắc học cảm ứng để xác minh danh tính của người dùng thông qua dấu vân tay hoặc ảnh đã đạt Giải Ba.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Fintech của NHNN, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (FCV) đã góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam. Qua FCV, chúng ta sẽ tiếp tục thu thập những bài học kinh nghiệm cùng với quá trình phát triển và triển khai giải pháp của các Fintech startup.

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định: “FCV là dấu hiệu tích cực cho việc phổ cập tài chính và tài chính số tại Việt Nam. Những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam”.

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative- MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. FCV 2019 được đồng tài trợ bởi Mastercard và VISA; đồng thời nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ EY và Padang & Co.

Thu Anh

Tìm kiếm:✨

  • FCV, Fintech Challenge Vietnam, Trusting Social, Fintech, Hệ sinh thái Fintech, Peer to peer lending, FCV 2019, MBI, Mekong Business Initiative, SOCIAL, MACHINE, Ngân hàng phát triển châu á, Eric Sidgwick, Nguyễn Kim Anh, P2P, Phó thống đốc, Phổ cập, Mê kông, Chính phủ Australia, MasterCard

Báo Một Thế Giới: Thúc đẩy chuyển đổi ngân hàng số cùng các giải pháp của Fintech startup Báo Một Thế Giới: Thúc đẩy chuyển đổi ngân hàng số cùng các giải pháp của Fintech startup Reviewed by 2technews on tháng 11 08, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.