Báo Người Đưa Tin: Trí tuệ nhân tạo AI hoàn toàn có thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Đây là một trong những bước tiến mới của công nghệ nhân loại về trí tuệ nhân tạo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/tri-tue-nhan-tao-ai-hoan-toan-co-the-chan-doan-ung-thu-co-tu-cung-a455975.html

Mới đây, Microsoft và SRL (công ty chẩn đoán có trụ sở tại Ấn Độ) đã phát triển một công cụ chẩn đoán dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện ung thư cổ tử cung.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng AI và đào tạo nó sớm phát hiện các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung bằng hàng nghìn bức ảnh phết cổ tử cung có chú thích đi kèm để nhận ra các dấu hiệu bất thường kỹ hơn, giúp bác sĩ chỉ cần xem các tài liệu dẫn chứng mối liên quan cụ thể đến căn bệnh.

(Ảnh: Microsoft)

Việc giảm thiểu thời gian của các bác sĩ giúp cho chẩn đoán nhanh hơn, tiện lợi hơn và nó cũng là chìa khóa quan trọng giúp bệnh nhân sớm điều trị nếu phát hiện căn bệnh.

Tuy chưa được chính thức đưa vào sử dụng rộng rãi nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nó vẫn tốt hơn đáng kể cho các phương pháp sàng lọc chẩn đoán ung thư dùng AI khác vốn chỉ mới dừng lại ở phòng thí nghiệm.

Trướcđó, Giám đốc sản phẩm của Google, tiến sỹ Lily Peng cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo của gã khổng lồ tìm kiếm có thể bắt được những dấu hiệu sớm bị bỏ qua bởi các bác sỹ ung thư được đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị nhà phát triển ứng dụng I/O hàng năm của Google, ngày 7/5, Giám đốc sản phẩm của Google, tiến sỹ Lily Peng cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của gã khổng lồ tìm kiếm có thể bắt được những dấu hiệu ung thơ sớm bị bỏ qua bởi các bác sỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi gây tử vong nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Đây cũng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, với hơn 2 triệu trường hợp.

"Chúng tôi biết rằng khi các trường hợp được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có cơ hội sống sót cao hơn. Nhưng thật không may, hơn 80% bệnh ung thư phổi không được phát hiện sớm", ông Peng nói.

Ung thư giai đoạn đầu có thể khó nhìn thấy khi chụp CT và bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có dấu hiệu rõ ràng.

Với sự hỗ trợ của Viện Ung thư Quốc gia và Đại học Tây Bắc Mỹ, Google đã đào tạo một mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo để phát hiện khối u ác tính ở mức bằng hoặc cao hơn khả năng của một bác sỹ X-quang được đào tạo.

Trong một trường hợp, một bệnh nhân không có triệu chứng và không có tiền sử ung thư đã chụp CT được kết luận là bình thường. Một năm sau, một lần quét khác đã phát hiện người này bị ung thư giai đoạn cuối.

Google đã sử dụng hệ thống AI của mình để xem xét lần quét đầu tiên và mô hình có thể phát hiện các dấu hiệu sớm một năm trước khi bệnh nhân được chẩn đoán.

Ông Peng cho biết đối với những bệnh nhân như thế này, việc phát hiện sớm có thể giúp tỷ lệ sống tăng lên 40%. "Rõ ràng, đây là một kết quả đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn sớm".

ông Peng nói. "Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với cộng đồng y tế để sử dụng công nghệ như thế này nhằm giúp cải thiện kết quả khám bệnh cho bệnh nhân".

Cũng tại sự kiện I/O, Google đã công bố điện thoại Pixel 3a và 3a XL, cùng những cải tiến cho Google Assistant và những tính năng mới trong hệ điều hành Android Q. Ngoài ra, hãng cũng giới thiệu các kế hoạch mới với các sản phẩm Nest Hub Max (thiết bị máy tính bảng với tính năng trợ lý thông minh), Lens và tính năng thực tế tăng cường trong tìm kiếm trực tuyến.

Minh Anh (Nguồn Microsoft)

Tìm kiếm:✨

  • Lily Peng, I/O, 3a XL, Nest Hub Max, Cổ tử cung, Đại học Tây Bắc Mỹ, Pixel 3a, Viện Ung thư quốc gia, Trí thông minh nhân tạo, Chụp ct, Ung thư phổi, Chẩn đoán, Nhanh hơn, Lens, Google, Microsoft, Google Assistant, Ung thư, Giai đoạn cuối, Ác tính

Báo Người Đưa Tin: Trí tuệ nhân tạo AI hoàn toàn có thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung Báo Người Đưa Tin: Trí tuệ nhân tạo AI hoàn toàn có thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung Reviewed by 2technews on tháng 11 11, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.