Báo SaoStar: Chê đắt, nhiều người Trung Quốc quay lưng lại với mạng 5G vừa triển khai

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang là một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai và phát triển 5G thương mại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/cong-nghe/che-dat-nhieu-nguoi-trung-quoc-quay-lung-lai-voi-mang-5g-6378328.html

Mạng 5G thương mại đã chính thức được triển khai tại Trung Quốc vào hôm nay (4/11), Điểm độc đáo nhất của công nghệ này? Không phải tốc độ siêu nhanh mà là mức giá.

Mức giá cưới 5G rẻ nhất ở Trung Quốc chỉ dừng lại ở 128 nhân dân tệ, tức 18 USD. Con số này chỉ tương đương với giá tiền một bữa tối ở một nhà hàng hạng sang ở quốc gia tỉ dân, theo SCMP. Gói cưới 5G rẻ nhất theo đó thuộc về China Mobile, một trong ba nhà mạng quốc doanh của Trung Quốc. Hai nhà mạng cũng triển khai 5G khác trong thời gian này là China Unicorn và China Telecom.

Mạng 5G có giá tối thiểu khoảng 18 USD tại Trung Quốc. (Theo: SCMP)

Thực tế, gói cước 5G 18 USD là thấp hơn rất nhiều so với những gì người Mỹ phải bỏ ra để được trải nghiệm công nghệ này. Dù vậy, có một điều cần chú ý: nhà mạng Trung Quốc sẽ thu phí dựa trên cả lượng dữ liệu tiêu thụ và tốc độ dữ liệu.

Ví dụ, với gói cước 18 USD của China Mobile, người dùng sẽ có 30 GB dữ liệu 5G cùng tốc độ 300 Mbps. Con số này cao hơn nhiều so với tốc độ 25 Mbps của 4G, song thấp hơn rất nhiều so với tốc độ lý thuyết của 5G là 1 Gbps. Để được dùng tốc độ này, các thuê bao 5G ở Trung Quốc có thể phải bỏ ra tới 239 nhân dân tệ (34 USD) với nhà mạng China Unicorn hoặc China Telecom. Gói cước 5G giá cao nhất ở Mỹ có giá 599 nhân dân tệ (85 USD). Giá thành cao và độ phủ chưa lớn khiến 5G chưa hấp dẫn với người dùng Mỹ. Trái lại, ở Trung Quốc, có khoảng 10 triệu thuê bao đã đăng kí trước để được sử dụng công nghệ mới này.

Dù vậy, dường như con số 18 USD vẫn là khá cao đối với nhiều người. Trong một khảo sát trên Weibo, hơn 180.000 người cho biết mạng 5G vẫn quá đắt. Đó là bởi vì giá dữ liệu di động đang ngày một rẻ hơn ở Trung Quốc trong vài năm trở lại đây. Ví dụ, một gói cước 4 GB với 1 GB dữ liệu chỉ có phí 8 USD/ tháng.

Trung Quốc lên kế hoạch triển khai 5G đầu năm sau song đã đẩy nhanh thành công tiến độ. (Ảnh: Reuters)

Được chính phủ khuyến khích, 5G đang là một lĩnh vực nhận được nhiều đầu tư ở Trung Quốc để vươn lên dẫn đầu thế giới. Trung Quốc ước tính đã rót 217 tỉ USD vào phát triển 5G. Dù vậy, con số này dường như đang mang lại trái ngọt. Trung Quốc theo đó hiện có khoảng 86.000 trạm phát sóng 5G và kì vọng sẽ có 600 triệu người dùng 5G cho tới thời điểm năm 2025, con số này có thể chiếm 40% tổng người dùng 5G trên thế giới.

Lê Nam Khánh

Tìm kiếm:✨

  • 5G, China Telecom, China Mobile, Thấp hơn, 4G, Siêu nhanh, Thuê bao, Dữ liệu, Mức giá, Trung Quốc, Thương mại, Người dùng, Di động, Rẻ, Triển khai, Có giá, Công nghệ, Mbps, SCMP, Gói cước

Báo SaoStar: Chê đắt, nhiều người Trung Quốc quay lưng lại với mạng 5G vừa triển khai Báo SaoStar: Chê đắt, nhiều người Trung Quốc quay lưng lại với mạng 5G vừa triển khai Reviewed by 2technews on tháng 11 04, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.