Báo VTC: Quân đội Mỹ bị lừa dùng hàng 'Made in USA' nhưng ruột Trung Quốc suốt hơn thập kỷ

Những sản phẩm thực sự được sản xuất tại Trung Quốc đang khiến giới chức Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể đã sử dụng chúng để làm công cụ gián điệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/quan-doi-my-dung-hang-made-in-usa-nhung-ruot-trung-quoc-suot-hon-thap-ky-d509194.html

Các camera giám sát và các thiết bị an ninh khác mà Aventura Technologies bán cho quân đội Mỹ trong suốt nhiều năm qua được đóng gói trông giống hệt như các sản phẩm của Mỹ với dán mác ghi “Made in USA” và lá cờ Mỹ.

Các mặt hàng này được lắp đặt ở khắp các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có cả hàng không mẫu hạm và một cơ sở của Bộ Năng lượng. Sự việc chỉ được phát hiện vào năm ngoái, khi một nhân viên vận hành tại một căn cứ không quân Mỹ nhận thấy điều bất thường: camera do Aventura sản xuất nhưng màn hình hiển thị lại toàn các ký tự chữ Trung Quốc.

Sau quá trình điều tra, ngày 7/11, các công tố viên liên bang ở quận Brooklyn, New York, đi đến kết luận rằng, các thiết bị trên thực sự được sản xuất tại Trung Quốc và rất dễ bị hack. Và khi các cơ quan chính phủ Mỹ cài đặt phần mềm thiết bị trong mạng an ninh nội bộ của mình, điều đó có nghĩa là Trung Quốc hoàn toàn có thể lợi dụng lỗ hổng này để thực hiện hành vi do thám.

Trong đơn khiếu nại dài 40 trang, các công tố viên cáo buộc hình sự đối với Aventura (có trụ sở tại New York) cùng 7 người liên quan. Các bị cáo bị buộc tội nói dối với khách hàng của mình (các cơ quan chính phủ Mỹ) trong suốt hơn 1 thập kỷ về nguồn gốc Trung Quốc của các sản phẩm do công ty này bán ra.

Công tố viên liên bang tại Brooklyn Richard P. Donoghue đưa ra chứng cứ chống lại Aventura. (Ảnh: AP)

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh lâu nay các quan chức an ninh quốc gia Mỹ vẫn luôn lo lắng về nguy cơ các thiết bị viễn thông Trung Quốc sẽ bị lợi dụng cho hoạt động gián điệp. Kể từ năm 2012, hơn 80% các vụ gián điệp kinh tế do các công tố viên liên bang đưa ra đều có liên quan đến Trung Quốc - theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Một dấu hiệu khác cho thấy các quan chức Mỹ cực kỳ nghiêm túc với mối đe dọa này: Tổng thống Trump trong năm nay ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ lắp đặt các thiết bị sản xuất ở nước ngoài có thể gây rủi ro an ninh quốc gia. Động thái này ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei làm ăn với các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ nước này.

Các sản phẩm của Aventura được các cơ quan chính phủ Mỹ mua bao gồm camera nhìn đêm, thân máy, cửa quay tự động và các thiết bị an ninh khác - các công tố viên cho biết.

6 trong 7 bị cáo - Jack Cabasso, Frances Cabasso, Jonathan Lasker, Christine Lavonne Lazarus, Eduard Matulik và Alan Schwartz – bị bắt hôm 7/11 và xuất hiện tại Tòa án liên bang quận Brooklyn ngay trong ngày. Bị cáo thứ bảy, Wayne Marino, dự kiến được triệu tập đến tòa vào ngày 8/11.

Các bị cáo bị buộc tội âm mưu lừa đảo và nhập khẩu trái phép. Trong đó, cặp vợ chồng Jack và Frances Cabasso còn bị buộc thêm tội chủ mưu và rửa tiền.

Khách hàng lớn nhất của Aventura, giúp công ty này kiếm về hơn 88 triệu USD doanh thu kể từ năm 2010, là các cơ quan chính phủ, bao gồm cả lục quân, hải quân và không quân.

Các khách hàng của công ty trả tiền để mua các sản phẩm mà họ tin là được sản xuất tại Mỹ. Khi khách hàng yêu cầu sự xác nhận chắc chắn, giám đốc điều hành của công ty cũng khẳng định chúng được sản xuất tại một nhà máy ở New York” - các công tố viên cho biết.

Công tố viên liên bang tại Brooklyn, ông Richard P. Donoghue, từ chối cho biết liệu vụ việc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc không, và có ai ở Trung Quốc đã xâm nhập vào thiết bị của Aventura chưa. Ông nói rằng, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và các nhà chức trách đang tìm kiếm những khách hàng tư nhân đã mua các sản phẩm này.

Phần mềm sử dụng cho các sản phẩm của Aventura được biết là có lỗ hổng cho phép người khác có thể truy cập vào các mạng nội bộ. Rõ ràng đó là một mối lo ngại lớn đối với Mỹ: cơ sở hạ tầng có thể bị tổn hại bởi phần cứng và phần mềm được sản xuất tại Trung Quốc” - ông Donoghue nói.

Các nhà chức trách đang trong quá trình tháo dỡ thiết bị khỏi các cơ sở của chính phủ” - ông Donoghue cho biết thêm.

Chủ mưu của vụ án này, theo các công tố viên, là Cabasso, chủ sở hữu Aventura, 61 tuổi, và là cư dân của Northport. Trong hồ sơ của Cabasso, các công tố viên mô tả hắn ta là một tên lừa đảo hàng loạt, có tiền sử phạm tội trong thời gian dài.

Cabasso có mối quan hệ kinh doanh sâu sắc với Trung Quốc và sử dụng một mạng lưới các công ty vỏ bọc để rửa hàng triệu USD mà hắn kiếm được - theo hồ sơ. Cabasso còn bị cáo buộc đưa ra tuyên bố không đúng sự thật, rằng vợ hắn ta mới là giám đốc điều hành của Aventura, để công ty có thể giành được các hợp đồng chính phủ dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Cơ quan chức năng tịch thu chiếc du thuyền sang trọng của Cabasso và đóng băng 12 tài khoản ngân hàng có khoảng 3 triệu USD.

Cabasso còn được cho là rất trơ tráo, khi vào năm 2016, hắn ta thậm chí còn gửi thư khiếu nại cho đại diện chính phủ, cáo buộc các nhà thầu Mỹ khác bán thiết bị giám sát được sản xuất tại Trung Quốc. Trong thư, hắn ta gọi việc làm này là một vấn đề nghiêm trọng, đồng thười bày tỏ lo ngại về các vấn đề an ninh mạng liên quan đến việc mua những thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc như vậy.

(Nguồn: New York Times)

Văn Đức

Tìm kiếm:✨

  • Jack Cabasso, Aventura Technologies, Frances Cabasso, MADE, Eduard Matulik, Richard P. Donoghue, Công tố viên, Hắn ta, Gián điệp, Quân đội Hoa Kỳ, Cửa quay, Chính phủ mỹ, Brooklyn, Buộc tội, Lừa, Bộ Năng lượng, Liên bang, Trơ tráo, JACK, Chủ mưu

Báo VTC: Quân đội Mỹ bị lừa dùng hàng 'Made in USA' nhưng ruột Trung Quốc suốt hơn thập kỷ Báo VTC: Quân đội Mỹ bị lừa dùng hàng 'Made in USA' nhưng ruột Trung Quốc suốt hơn thập kỷ Reviewed by 2technews on tháng 11 08, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.